Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Thuốc thịt người


Xét về câu chuyện ăn thịt người (gồm cả sản phẩm dân gian, dã sử, lịch sử tới hiện tại) thì tỉ số của Việt Nam và Trung Quốc cực chênh lệch!

Việt Nam có cổ tích Tấm Cám với chi tiết nhét mắm chưng cất từ thịt người vào miệng người mẹ thương con ruột, ghét con chồng.
Trong tích Thoại Khanh – Châu Tuấn cũng có chuyện người con dâu lóc thịt cánh tay để người mẹ chồng bị mù ăn cho đỡ đói.
Còn tại Trung Quốc, sản phẩm văn học Thủy Hử chốc chốc lại xuất hiện những tửu điếm đánh thuốc mê khách trọ rồi giết lấy thịt chế nhân bánh bao.
Tây Du ký cũng vậy, chuyện lũ yêu quái ham muốn mãnh liệt chén thịt nhân vật được quy hoạch lên phật… xuất hiện trong gần hết 81 kiếp nạn của Đường Tăng.
Trong dã sử, Tây Bá Hầu Cơ Xương, vị khởi tổ của nhà Chu, hình như là nhân vật đầu tiên ăn thịt người, mà là thịt của chính con trai mình. Đến thời Xuân thu – Chiến quốc, đầu bếp tên Dịch Nha đã sẵn sàng nhúng đứa con mới đẻ vào nồi nước sôi đặng chế biến món ngon nịnh Tề Hoàn Công…Tới giai đoạn nhà Hán loạn, siêu đại tướng Khương Duy của phía Thục khi thất thế đã bị lũ tướng lĩnh bên Ngụy mổ bụng, thấy quả mật lớn như quả trứng gà…
Tạm thống kê vậy và có lẽ chưa đủ!
Và giờ đây, một loại thuốc sản xuất từ nước họ có thành phần thịt người. Mình thấy điều này bình thường nếu xét trên lịch sử tưởng tượng của dân tộc họ về món ăn chiết xuất từ đồng loại.
Với lại, tận dụng người chết để cứu người sống thì có sao? Đến rác còn tái chế được mà.
Trần Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét